BlogExcel.Com Facebook Google+ 2018-11-03T02:24:40Z Khi sử dụng Excel thì một điều không bao giờ tránh khỏi, đó là sử dụng các công thức để tính toán, quan điểm đơn giản nếu muốn giỏi Ex...

Mã Hóa Công Thức Trong Excel

In ra - Lưu thành PDF - Gửi qua email

Khi sử dụng Excel thì một điều không bao giờ tránh khỏi, đó là sử dụng các công thức để tính toán, quan điểm đơn giản nếu muốn giỏi Excel thì phải giỏi sử dụng hàm Excel trước, để sau này nâng kiến thức cao lên bằng các viết Code VBA.

Khi bạn sử dụng quá nhiều công thức dài trong Excel, hay bạn muốn hiển thị một phần kết quả của một đoạn công thức nào đó, hoặc muốn cố định giá trị đó và không muốn nó thay đổi, giải pháp đưa ra là chúng ta sẽ mã hóa kết quả hoặc một phần kết quả từ công thức có trong Excel.

Và lý do thứ hai chúng ta nên mã hóa công thức bởi vì một File Excel có quá nhiều công thức thì thường rất nặng, nếu File càng nặng thì việc khởi động File và nhập liệu trên File sẽ rất lâu và mất thời gian do máy tính cần nhiều tài nguyên CPU hơn để giải quyết vấn đề. Nếu chú ý các bạn sẽ thấy khi mở một File nặng lên nhìn góc phải màn hình máy sẽ báo đang sử dụng bao nhiêu phần trăm CPU để tính toán và tiến trình tới đâu cho các bạn xem. Nếu máy tính bạn yếu thì bạn sẽ phải chờ rất lâu.

Để dễ hình dung, chúng ta đi vào các trường hợp cụ thể dưới đây.

1. Chuyển Toàn Bộ Công Thức Thành Kết Quả Cuối Cùng.

Chúng ta có bảng tính và công thức như hình bên dưới.


Vì công thức này nhiều nên chúng ta sẽ chuyển toàn bộ công thức thành giá trị cuối cùng, hoặc muốn chuyển luôn thành giá trị cuối cùng để khi gửi File người khác sẽ không thể biết được số đó từ đâu ra...rất nhiều mục đích tùy mỗi người.

Cách mà chúng ta hay sử dụng đó là Copy giá trị có trong ô đó (Chứa công thức) và Paste Value.


Và kết quả chúng đã chuyển thành giá trị cuối cùng rồi, bạn chọn ô mà trước có công thức sẽ thấy chúng không còn công thức nữa.

Nhưng đó là cách đơn giản, hãy thử một cách khác đó là bạn nhấn F2 sau đó bôi chọn công thức như hình. Và nhấn F9. Hãy nhớ là F2, bôi đen, sau đó là F9.


Và kết quả cuối cùng đã xuất hiện thay thế cho công thức rồi đó.

2. Chuyển Một Phần Công Thức Thành Giá Trị Cuối Cùng.

Cách trên là chuyển toàn bộ công thức, vậy giờ muốn chuyển một phần để giảm tải sức nặng cũng như muốn biết công thức tới ngang đoạn đó là kết quả bao nhiêu thì ta sẽ áp dụng cách dưới đây.

Bạn cũng nhấn F2, bôi chọn phần công thức mà bạn muốn hiển thị kết quả, và nhấn F9


Ở ví dụ trên ta chỉ bôi chọn C2*D2 thôi và sau khi nhấn F9 thì phần này đã chuyển thành kết quả cuối cùng, các bạn có thể quan sát hình sau


Khi chọn ô mà đã chuyển đổi thì lúc này thanh trạng thái đã báo kết quả cuối cùng nhân với ô cần tính toán mà không phải là toàn bộ là công thức nữa.


Vậy tóm lại bí quyết cách làm này là gì. Các bạn chỉ cần nhớ thao tác sau

➤ Nhấn F2
➤ Bôi chọn phần mong muốn chuyển thành giá trị cuối cùng
➤ Nhấn F9

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong thủ thuật Excel để mã hóa công thức hay một phần công thức thành kết quả cuối cùng rồi, nếu có gì chưa hiểu thì hãy Comment bên dưới bài viết này và chúng ta cùng nhau giải quyết vấn đề nhé.

Chúc các bạn thành công.
5 BlogExcel.Com: Mã Hóa Công Thức Trong Excel Khi sử dụng Excel thì một điều không bao giờ tránh khỏi, đó là sử dụng các công thức để tính toán, quan điểm đơn giản nếu muốn giỏi Ex...

Bài Mới Nhất: