BlogExcel.Com Facebook Google+ 2017-09-09T03:55:00Z Nếu bạn là một người quản lý hoặc là một người làm công việc tổng hợp các báo cáo từ các chi nhánh để gửi lên cấp quản lý hoặc để dễ dàn...

Gộp Dữ Liệu Từ Nhiều Bảng Tính Trong Excel

In ra - Lưu thành PDF - Gửi qua email

Nếu bạn là một người quản lý hoặc là một người làm công việc tổng hợp các báo cáo từ các chi nhánh để gửi lên cấp quản lý hoặc để dễ dàng xem xét tình hình kinh doanh của cả một tập đoàn thì việc hợp nhất các báo cáo của các chi nhánh thành một báo cáo là điều rất cần thiết.

Để dễ hiểu mời bạn xem ví dụ bên dưới. Như ở đây mình có báo cáo về sản lượng bán của hai chi nhánh khác nhau. Việc của mình là sẽ tập hợp chúng lại thành một báo cáo tổng quát cho cả hai chi nhánh. Bạn có thể dùng chức năng Copy nhưng mà nếu nhiều chi nhánh hoặc khi một chi nhánh thay đổi số lượng thì bạn lại phải làm lại từ đầu. 

Giờ mình muốn tổng hợp vào Sheet Tổng Hợp báo cáo của Chi Nhánh 1Chi Nhánh 2. Các bạn chú ý ở đây là nên tổng hợp vào một Sheet khác không liên quan tới các Sheet cần lấy dữ liệu. Các Sheet cần lấy dữ liệu thì bố cục, cách sắp xếp, Menu phải giống nhau nếu không thì khi làm sẽ không cho ra kết quả chính xác. Bởi vậy nếu bạn làm ở chi nhánh thì luôn thấy Sếp yêu cầu làm báo cáo không được đổi định dạng, đổi Menu hay sắp xếp lại khác với File yêu cầu.
Vào Data - Consolidate như hình. 
Hộp thoại Consodilate xuất hiện bạn cấu hình như sau:
- Function: Bạn chọn các hàm cần tính toán. Ở đây mình muốn lấy tổng các báo cáo nên mình sẽ chọn hàm Sum, các bạn chọn hàm theo nhu cầu nhé. 
- Reference: Bạn chọn vào biểu tượng thu gọn
Sẽ xuất hiện như thế này. 
Lúc này bạn chọn Sheet Chi Nhánh 1 và chọn toàn bộ bảng tính cần gộp dữ liệu sau đó nhấn Enter 
Excel sẽ đưa bạn trở lại hộp thoại Consodilate. Giờ bạn để ý ở Reference sẽ xuất hiện vùng mà bạn vừa chọn lúc nãy, giờ thì bạn nhấn Add để thêm vùng này vào All Reference
Tiếp theo bạn cũng nhấn vào biểu tượng thu gọn để chọn Sheet Chi Nhánh 2 như là chọn Chi Nhánh 1 vậy nhé. 


Như vậy sau khi Add hai chi nhánh vào thì bạn sẽ thấy như hình này. 
Bạn chú ý ở phần Use Labels In có các tùy chọn sau:
- Top Row & Left Column: Chọn khi bạn muốn sao chép tên hàng và cột vào bảng tính tổng hợp.
- Create Links To Source Data: Chọn cái này thì nếu ở các bảng chi tiết mà thay đổi số lượng thì bảng tổng hợp cũng sẽ thay đổi theo. 
Sau đó bạn chọn OK
Lúc này ở bảng Tổng Hợp đã thể hiện số liệu tổng hợp của Chi Nhánh 1 và Chi Nhánh 2 
Khi bạn Click chuột vào một số nào đó thì Excel sẽ cho bạn biết bạn lấy giá trị đó từ đâu ra. 
Bạn có thế Click vào dấu cộng để xem các giá trị được Sum lại có chi tiết như thế nào chứ không cần phải quay qua xem từng Sheet nữa. 
Như vậy là mình đã giới thiệu với các bạn một tính năng gộp dữ liệu rất hay trong Excel. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn nhiều trong việc thực hiện thao tác với Excel
Chúc các bạn thành công.
5 BlogExcel.Com: Gộp Dữ Liệu Từ Nhiều Bảng Tính Trong Excel Nếu bạn là một người quản lý hoặc là một người làm công việc tổng hợp các báo cáo từ các chi nhánh để gửi lên cấp quản lý hoặc để dễ dàn...

Bài Mới Nhất: