BlogExcel.Com Facebook Google+ 2017-08-28T06:17:37Z Hiện tại thì Microsorf vẫn chưa tích hợp bộ gõ tiếng việt vào trong hệ điều hành Windows cho chúng ta sử dụng, do vậy phải dùng các chư...

Unikey.Org - Công Cụ Gõ Tiếng Việt Tốt Nhất

In ra - Lưu thành PDF - Gửi qua email

Hiện tại thì Microsorf vẫn chưa tích hợp bộ gõ tiếng việt vào trong hệ điều hành Windows cho chúng ta sử dụng, do vậy phải dùng các chương trình của bên thứ 3 nếu bạn muốn gõ tiếng việt. Ở Việt Nam hiện nay thì có vài chương trình hỗ trợ cho chúng ta gõ tiếng việt trên nền tảng Windows như: Vietkey, WinVNKey, GoTiengViet, VPSKeys, Unikey.

Mỗi chương trình đều có những ưu nhược điểm riêng. Cá nhân mình thì thường xuyên sử dụng Unikey, và thấy chương trình này có rất nhiều ưu điểm và tiện ích, do vậy ở bài viết này mình sẽ giới thiệu với các bạn chi tiết bộ gõ tiếng việt này.
1. Giới Thiệu Tác Giả.
Unikey chính là bộ gõ tiếng việt do chính tác giả Phạm Kim Long viết vào năm 1994, phiên bản đầu tiên này được viết trên ngôn ngữ Assembly dành cho hệ điều hành MS DOS khá nổi tiếng thời điểm đó. Ban đầu nó có tên là TVNBK. Vào năm 1998 anh tiếp tục Update phiên bản mới dành cho Windows với tên gọi là LittleVnKey, lúc này thì phiên bản này chưa hỗ trợ Unicode như bây giờ. Đến cuối năm 2000 thì một phiên bản chính thức hỗ trợ Unicode ra đời.
2. Trang Web Chính Thức.
Hiện tại khi các bạn vào Google Search với từ khóa Unikey thì sẽ xuất hiện hai địa chỉ đó là Unikey.vn và Unikey.org.
Theo thông tin mình có được từ chính tác giả thì Unikey được phát hành chính thức tại địa chỉ Unikey.org còn trang Unikey.vn không phải là trang Web chính thức của Unikey.
Do vậy để được sử dụng bộ gõ chính chủ các bạn hãy vào Unikey.org và tải về các phiên bản phù hợp cho máy tính mình đang sử dụng nhé. Hiện thì chưa có thông tin nào về việc trang Unikey.vn có chứa các chương trình độc hại hay không những dùng chính chủ vẫn hơn.
Hình ảnh Website Unikey.org
3. Tải Về
Unikey hiện tại phiên bản cáo nhất là Unikey 4.2.RC4. Trước đó thì có các phiên bản cũ hơn, do vậy các bạn muốn sử dụng phiên bản nào thì hãy vào Link này để tải về phiên bản phù hợp với nhu cầu nhé.
4. Giới Thiệu Về Unikey.
Đây chính là giao diện chính của Unikey. Nhấn vào nút Mở rộng thì xuất hiện các tùy chọn như bên dưới.

Ở đây các bạn có thể thấy các thông tin cơ bản như bảng mã, kiểu gõ, đối với kiểu gõ thì Unikey có hỗ trợ nhiều kiểu cho bạn chọn, nhưng thông dụng nhất vẫn là VNI và Telex. Cơ bản cách gõ tiếng việt như sau:
Bên cạnh đó có rất nhiều tùy biến bạn có thể thấy như Gõ tự do, kiểm tra chính tã, sử dụng Clipboard cho Unicode...Ngoài ra còn có tùy chọn thiết lập Bảng gõ tắt cho nhanh
Một tiện tích mà không thể không nói đến chính là UniKey Toolkit. Bạn có thể gọi hộp thoại này một cách nhanh chóng bằng phím tắt Ctrl + Shift + F6.
Mình cũng có nói nhiều về cách sử dụng các tiện ích này trong Blog rồi. Bạn có thể xem lại.
Trên mình đã giới thiệu sơ qua về Unikey rồi. Còn áp dụng nó như thế nào thì cần phải luyện tập nhiều vào nhé.
Chúc các bạn thành công.
5 BlogExcel.Com: Unikey.Org - Công Cụ Gõ Tiếng Việt Tốt Nhất Hiện tại thì Microsorf vẫn chưa tích hợp bộ gõ tiếng việt vào trong hệ điều hành Windows cho chúng ta sử dụng, do vậy phải dùng các chư...

Bài Mới Nhất: