Chia Sẻ Thủ Thuật Excel - Học Excel Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao
BlogExcel.Com Facebook Google+ 2018-10-23T02:23:39Z Có lẽ không dưới một lần bạn sử dụng excel và nghe về từ "Add-Ins" rồi, và ở BlogExcel.Com mình cũng nói rất nhiều về việ...

Tổng Quan Về Add-Ins Trong Excel

In ra - Lưu thành PDF - Gửi qua email

Có lẽ không dưới một lần bạn sử dụng excel và nghe về từ "Add-Ins" rồi, và ở BlogExcel.Com mình cũng nói rất nhiều về việc tạo Add-Ins hỗ trợ trong các thao tác sử dụng hàm của Excel. Vậy Add-Ins là gì? cách tạo ra nó? nạp và sử dụng như thế nào?. Hãy theo dõi nội dung bên dưới, mình sẽ giới thiệu tất tần tật cho các bạn.

Khi sử dụng hàm excel có lẽ các bạn rất quen thuộc với các hàm được MS viết sẵn như là hàm SUM, hàm VLOOKUP.... Excel có rất nhiều hàm như vậy và được chia thành nhiều nhóm với nhiều tính năng khác nhau. Nếu vận dụng tốt tất cả các hàm thì công việc của bạn liên quan đến excel là khá trôi chảy rồi đó, tuy nhiên không phải khi nào một trong số chúng cũng đủ đáp ứng nhu cầu của bạn, bởi vậy bạn sẽ phải xây dựng hàm riêng biệt phục vụ cho nhu cầu tính toán của mình bằng ngôn ngữ lập trình có sẵn trong excel đó là Visual Basic (VBA) rồi tập hợp chúng thành một thư viện hàm do người dùng định nghĩa (User-Defined FunctionsLibrary), sau đó nạp thư viện này vào excel thông qua công cụ Add-ins, lúc này bạn có thể sử dụng chúng như các hàm mặc định của excel. Đó chính là thứ mà người ta gọi là "Add-Ins" mà mình muốn giới thiệu với các bạn. 

1. Cách Tạo Ra Một "Add-Ins" Trong Excel.

- Trước tiên hãy mở một file excel bất kỳ lên. Và hãy đặt tên(Muốn hay không tùy bạn)cho Sheet. Lưu ý là bạn nên xóa hết các Sheet có sẵn nhé, cho dễ thấy Sheet bạn cần làm trong chương trình VBA


- Vào menu Developer (1) và chọn Visual Basic (2). Hoặc muốn nhanh thì bạn nhấn phím tắt Alt + F11.


Chú Ý: Nếu ở bước này bạn không hề thấy menu Developer thì hãy kích hoạt nó lên như sau:

- Vào File.


- Options


- Cửa sổ Excel Options mở lên, bạn chọn Customize Ribbon (1) và check box vào Developer (2) sau đó nhấn OK (3)


- Lúc này cửa sổ chương trình VBA mở ra. 


- Bạn vào Insert (1) chọn Module (2).


- Tiếp theo bạn copy toàn bộ code VBA hoặc có thể gõ tay vào đây. Chú ý một điều là tên hàm tự tạo không được trùng với tên hàm đã có ở trước đó nếu máy bạn xài nhiều hàm tự tạo. Sau khi nhập xong phần code bạn nhấn Alt + Q để quay trở lại file excel đã mở lên trước đó. Bạn đừng lo lắng nếu code bạn sai hoặc muốn chỉnh sửa, bạn có thể mở lại VBA và tiếp tục chỉnh sửa nếu muốn.


- Lúc này hãy vào File.


- Chọn Save As.


- Bạn dẫn tới thư mục muốn lưu file Add-Ins. Ở đây phần File name bạn gõ tên bất kỳ bạn muốn, đây là tên của file chứ không phải tên hàm mà bạn sẽ dùng và khai báo trong phần code của VBA nhé. Còn chỗ Save as type bạn chọn Excel Add-in. Sau đó nhấn Save.


- Và file Add-Ins được tạo sẽ giống như thế này. Phần mở rộng của nó chính là tenfile.xla

2. Cách Nạp Và Sử Dụng File "Add-Ins" Trong Excel.

- Bây giờ bạn mở một file excel bất kỳ lên. Vào phần File.


- Options


- Trong của sổ Excel Options bạn chọn tab Add-ins và chọn Go như hình.


- Nhần vào Browse và dẫn tới file Add-Ins mà bạn đã tạo ra và lưu lại ở bước 1. Nhấn OKOK lần nữa.


- Như vậy là đã xong việc nạp Add-Ins cho excel. Việc bây giờ là sử dụng chúng khi cần như ở đây mình tạo một Add-Ins dùng để đọc số tiền bằng chữ. Bạn chỉ cần gõ công thức là kết quả sẽ hiển thị như hình bên dưới. Nếu muốn xem cách đọc số tiền bằng chữ hãy xem ở bài này nhé.


Chú Ý:

Các bạn không được xóa hay di chuyển Add-Ins mà đã lưu trước đó ở một thư mục cụ thể. Nếu di chuyển hãy làm lại như bước 2 là nạp lại file Add-Ins cho Excel. Còn nếu lỡ xóa thì hãy tạo lại như bước 1 nhé. Nếu vẫn bị lỗi thì xem qua bài viết hướng dẫn sửa lỗi khi nạp Add-ins lại.

Chúc các bạn thành công. Nếu vướng mắc vấn đề gì hãy liên hệ ngay với mình. Và nếu thấy bài viết có ích hãy Share ngay cho bạn bè bằng một trong các Buttons bên dưới nhé.
5 BlogExcel.Com: Tổng Quan Về Add-Ins Trong Excel Có lẽ không dưới một lần bạn sử dụng excel và nghe về từ "Add-Ins" rồi, và ở BlogExcel.Com mình cũng nói rất nhiều về việ...

Bài Mới Nhất: